banner2019
 
Chủ nhật, ngày 24 tháng 11 năm 2024
Chủ nhật, ngày 24 tháng 11 năm 2024
Chế tạo các thiết bị tự động phục vụ chốt kiểm soát ra vào cơ quan
Cập nhật lúc 09:09 ngày 06/04/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để góp phần chung tay phòng chống dịch đảm bảo sự an toàn cho CBGV, HSSV nhóm tác giả của Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng - Bộ Công Thương đã nghiên cứu chế tạo thành công các thiết bị tự động phục vụ cho chốt kiểm soát dịch bệnh ra vào cơ quan. 
Để có thể giảm thiểu và sớm phát hiện các biểu hiện lâm sàng trước khi CBGV, HSSV vào trường công tác và học tập, Nhà trường đã lập chốt khử trùng, đo nhiệt độ ngay tại cổng trường. Tuy nhiên, các công việc tại đây chủ yếu do các nhân viên y tế của nhà trường thực hiện do đó nguy cơ tiếp xúc và lây nhiễm rất cao. 
Xuất phát từ thực tế nói trên nhóm tác giả Lê Văn Lợi, Đỗ Minh Chiến, Hoàng Minh Thuận, Nguyễn Trọng Thanh cùng một số giáo viên trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng đã nghiên cứu chế tạo thành công 02 buồng tự động thực hiện các công việc sát khuẩn tay, sát khuẩn toàn thân và đo nhiệt độ hoàn toàn tự động. 
Hình ảnh tổng thể 2 buồng
Với hệ thống tự động này khi CBGV, HSSV đi vào trường phải qua buồng số 1 có chức năng khử khuẩn toàn thân. Tại đây khi có người bước vào buồng, máy sẽ tự động phun dung dịch sát khuẩn theo thời gian lập trình khoảng 20-30 giây đảm bảo phủ kín toàn thân. Hết thời gian phun máy sẽ tự động dừng và người sẽ bước ra. Quá trình được lặp lại với người tiếp theo. Dung dịch được sử dụng ở đây là dung dịch Anolyte – Muối Ion kết hợp với công nghệ phun sương siêu âm, không gây ướt và giúp khử khuẩn toàn thân. Việc sử dụng dung dịch Anolyte-Muối Ion đảm bảo an toàn, thân thiện; không hóa chất độc hại; không sản sinh chất gây hại, sản phẩm phụ; không kích ứng da, các vấn đề về đường hô hấp như các hóa chất thông thường; không ăn mòn. Sản phẩm được chứng nhận và kiểm nghiệm không như các dạng buồng khử khuẩn sử dụng công nghệ dạng phun sương dung dịch clo hoạt tính có thể gây hại cho sức khỏe con người.
Sau khi qua buồng khử khuẩn để đảm bảo loại bỏ các loại vi khuẩn, virus bám trên bề mặt quần áo, cơ thể và các vật dụng trên người. CBGV, HSSV sẽ qua tiếp buồng thứ hai để tiếp tục các công đoạn như sát khuẩn tay, đo thân nhiệt. Tại đây, mọi người được sát khuẩn tay tự động bằng dung dịch sát khuẩn, khi đưa 2 tay vào vị trí bép phun dung dịch sát khuẩn sẽ phun khoảng 1-2 giây đảm bảo tơi xương và phủ kín 2 bàn tay, để tiết kiệm, mỗi lần máy chạy 1-2 giây để phun đủ lượng dung dịch sát khuẩn cần thiết cho người sử dụng. Nếu vẫn để tay thì hệ thống không hoạt động, muốn rửa thêm thì ta phải đưa đưa tay trở lại vị trí rửa để cảm biến nhận biết và phun thêm. 
Tiếp theo để đo thân nhiệt chúng ta di chuyển vào vị trí được đánh dấu 2 bàn chân để đứng trước máy đo nhiệt độ. Khi đứng vào vị trí đo thì thiết bị đo sẽ tự động di chuyển đến vị trí cần kiểm tra nhiệt độ (ở khoảng giữa trán) và cách trán 5-10cm để đảm bảo không chạm vào người được kiểm tra thân nhiệt. Máy tự động đo và truyền kết quả nhiệt độ vào màn hình hiển thị trong buồng đo và người giám sát bên ngoài thông qua camera kết nối không dây (không cần wifi) để lập danh sách người đo và các thông tin cần thiết cho việc quản lý người ra vào cơ quan. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà máy sẽ đo từ 1- 5 lần để loại trừ các sai số. Kết thúc quá trình đo, máy tự động được nâng lên vị trí ban đầu tránh sự va chạm. Thiết bị sử dụng Máy đo nhiệt độ cơ thể từ xa Rossmax HC700 đã được kiểm nhiệm lâm sàng trên cơ thể người bình thường và người bị sốt với kết quả chính xác như đo nhiệt độ ở miệng. Đo nhiệt độ từ khoảng cách <= 10cm mà không cần tiếp xúc với da, độ phân giải đo 0,1oC, thiết kế và độ chính xác đạt tiêu chuẩn ASTM E1965-98: 2009. 
Các thiết bị được chế tạo lắp đặt trong 2 buồng trên đều là thiết bị vật tư sẵn có trên thị trường. Thiết bị được thiết kế nhỏ gọn có thể di chuyển bằng bánh xe, sử dụng PLC để lập trình nên máy hoạt động an toàn, độ tin cậy cao. Hệ thống này có thể kết hợp với máy tính để kê khai các thông tin cần thiết ngay tại buồng để quản lý lưu trữ thông tin người ra vào cơ quan hàng ngày. Với hệ thống này các cơ quan doanh nghiệp có thể thực hiện các biện pháp phòng dịch ban đầu góp phần đẩy lùi nguy cơ lây nhiễm tại đơn vị.
TS. Đỗ Minh Chiến và TS. Hoàng Minh Thuận – đại diện nhóm tác giả đứng bên sản phẩm hoàn chỉnh
Minh Chiến - Minh Thuận