Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022
Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022
CĐCTVN tổ chức Khoá tập huấn nâng cao cho cán bộ Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào
Cập nhật lúc 01:39 ngày 31/10/2022
Được sự đồng ý của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN), Công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐCTVN) đã phối hợp cùng Ban Tuyên truyền Giáo dục Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào (TƯLHCĐ Lào) tiến hành tổ chức tập huấn và trao Giấy Chứng nhận tốt nghiệp cho cán bộ công đoàn Lào làm công tác giảng viên kiêm nhiệm (Khoá VI). 
Trong thời gian 03 ngày (25 và 27/10/2022), khóa tập huấn nâng cao đã được tổ chức tại Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình dưới sự chủ trì của đ/c Trần Quang Huy, Chủ tịch CĐCTVN và đ/c Alun Sẻn Vichitvongsa, Trưởng ban Tuyên truyền Giáo dục TƯLHCĐ Lào. Từ năm 2003, TLĐLĐVN đã giao cho CĐCTVN (khi đó là Công đoàn Công nghiệp Việt Nam) phối hợp và hỗ trợ Ban Tuyên truyền Giáo dục TƯLHCĐ Lào trong việc đào tạo cán bộ công đoàn làm công tác giảng viên kiêm nhiệm. Sau gần 20 năm triển khai thực hiện cho đến nay đã có 07 khóa đào tạo cho hàng trăm lượt cán bộ công đoàn các cấp ở Trung ương, LHCĐ tỉnh, thành phố, công đoàn ngành thuộc Bộ của Công đoàn Lào được đào tạo trở thành giảng viên kiêm nhiệm (trong đó có hàng trăm lượt cán bộ công đoàn là nữ). Số giảng viên này đã áp dụng kiến thức đã học, tổ chức và trực tiếp giảng dạy trên 100 lớp tập huấn cho cán bộ công đoàn cơ sở. Chương trình phối hợp đã được hai bên tích cực triển khai và được Đoàn Chủ tịch TLĐLĐVN đánh giá cao, giúp cho công tác đào tạo của Công đoàn Lào phát triển, tiếp cận với phương pháp đào tạo mới, tiên tiến.
Đ/c Trần Quang Huy, Chủ tịch CĐCTVN phát biểu khai mạc khóa tập huấn
Tại khóa tập huấn năm nay, đối tượng là 35 học viên được triệu tập từ các công đoàn cấp LĐLĐ tỉnh, thành phố và cấp huyện của Công đoàn Lào đã được các chuyên gia, cán bộ của CĐCTVN cử sang CHDCND Lào hỗ trợ và trực tiếp đào tạo những bước cơ bản giai đoạn 1 vào tháng 11/2019 nhưng chưa thể hoàn thành bước tiếp theo do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong 2 năm 2020 và 2021. Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, đ/c Trần Quang Huy, Chủ tịch CĐCTVN thay mặt Lãnh đạo CĐCTVN đã nhấn mạnh: “Quan hệ hợp tác giữa Công đoàn hai nước Việt - Lào đã góp phần không nhỏ trong việc củng cố và phát triển quan hệ láng giềng anh em giữa hai nước. Khóa huấn đợt này diễn ra khi nhân dân hai nước Việt - Lào long trọng tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (05/9/1962) và ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (18/7/1977) đây là những sự kiện lịch sử trọng đại, dấu mốc quan trọng trong quan hệ song phương, khẳng định sự gắn bó vận mệnh của hai dân tộc Việt - Lào. Đồng chí đánh giá quan hệ Việt Nam - Lào là mối quan hệ “đặc biệt hiếm có”, được các thế hệ Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dày công vun đắp.” 
Đ/c Alun Sẻn Vichitvongsa, Trưởng ban TT-GD TƯLHCĐ Lào phát biểu
Thay mặt đoàn đại biểu TƯLHCĐ Lào, đ/c Alun Sẻn Vichitvongsa, Trưởng ban TT-GD TƯLHCĐ TƯLHCĐ Lào cám ơn và đánh giá cao kết quả hợp tác đào tạo giữa hai bên trong thời gian qua, đã giúp cho công tác đào tạo của Công đoàn Lào phát triển, mở rộng đến cơ sở, chủ động được nguồn giảng viên cho các lớp tập huấn ở cấp cơ sở. TƯLHCĐ Lào mong muốn tiếp tục duy trì phát triển hơn nữa chương trình hợp tác trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh hội nhập khu vực, quốc tế ngày một mở rộng và tăng cường.
Với thời gian không nhiều (03 ngày) nhưng đã có nhiều nội dung được thực hiện. Tại lớp tập huấn nâng cao, các giảng viên kiêm nhiệm của Công đoàn Lào đã được bổ sung kiến thức về phương pháp đào tạo tích cực, phương pháp đặt câu hỏi, cách điều hành thảo luận nhóm, phương pháp thuyết trình bài giảng… Nhiều câu hỏi thắc mắc về phương pháp, về tình huống trong giảng dạy của giảng viên kiêm nhiệm Lào đã được các giảng viên Việt Nam giải đáp, hướng dẫn. Qua đó tăng cường hơn nữa các kỹ năng sư phạm, thuyết trình cho giảng viên để có thể đảm nhận tổ chức, giảng dạy các lớp tập huấn tại cơ sở của Công đoàn Lào.
Tại buổi bế mạc khoá tập huấn, thay mặt Lãnh đạo CĐCTVN, Phó Chủ tịch Quách Văn Ngọc khẳng định: “Năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nhân dân hai nước Việt Nam và Lào. Thực hiện chủ trương của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước, Việt Nam và Lào đã phối hợp chặt chẽ tổ chức hàng trăm hoạt động phong phú, sinh động. Các hoạt động này đã thu hút sự tham gia sâu rộng của các cấp, các ngành và đông đảo các tầng lớp nhân dân hai nước. tiếp tục khẳng định quyết tâm giữ gìn và phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào trong đó quan hệ hợp tác giữa công đoàn hai nước đã đóng góp một phần không nhỏ trong mối quan hệ đó. Công đoàn Công Thương Việt Nam sẽ tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí, nhân lực, tài liệu…trong công tác đào tạo đội ngũ cán bộ công đoàn làm công tác giảng viên kiêm nhiệm của Công đoàn Lào theo khả năng cho phép”. 
Chương trình hợp tác trong các năm tiếp theo sẽ được Lãnh đạo hai bên cùng các giảng viên Việt Nam, Ban Tổ chức khoá tập huấn, Ban Điều phối dự án của Công đoàn Lào trao đổi trao đổi và thống nhất tại Lào vào tháng 03/2023. 34/35 học viên có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu của Khóa VI đã được nhận chứng chỉ công nhận tốt nghiệp lần này. 
Các đồng chí Lãnh đạo trao Giấy chứng nhận cho các học viên đã hoàn thành xuất sắc khóa tập huấn
Bên cạnh những buổi trao đổi tại Hội trường khoá tập huấn, để giúp các bạn đến từ TƯLHCĐ Lào hiểu rõ hơn về đất nước cũng như con người Việt Nam. Đồng thời tìm hiểu thực tế về tình hình sản xuất, kinh doanh, thực tế hoạt động phong trào công đoàn của Việt Nam. Lãnh đạo CĐCTVN và Ban Tổ chức Khoá tập huấn đã tổ chức, đưa đoàn đại biểu TƯLHCĐ Lào đến thăm Nhà máy Điện gió B&T; Công đoàn Xăng dầu Quảng Bình và các công đoàn cơ sở trực thuộc ngành Công Thương đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Qua đó đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa công đoàn hai nước nói riêng và của hai nền kinh tế Việt – Lào nói chung.
Dương Tuấn