Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022
Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022
Hội nghị trực tuyến Ban chấp hành Công đoàn ngành Điện, Điện tử và CNTT của IndustriALL
Cập nhật lúc 03:01 ngày 29/06/2020
Ngày 25/6/2010, từ 10h00 - 13h30 giờ Thụy Sĩ (tức 15h00 - 18h30 giờ Việt Nam), Hội nghị Ban chấp hành Công đoàn ngành Điện, Điện tử và CNTT của Công đoàn Công nghiệp và Sản xuất Toàn cầu (IndustriALL) dưới dạng trực tuyến đã diễn ra từ Genevơ, Thụy Sĩ. Đoàn đại biểu Công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐCTVN) do đồng chí Lê Thị Đức, Phó Chủ tịch CĐCTVN làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị.
Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID - 19 nên Hội nghị năm nay đã được Ban Chấp hành thống nhất chuyển sang hình thức trực tuyến, với gần 70 đại biểu đến từ 16 quốc gia thành viên trên toàn Thế giới tham dự Hội nghị. Đây là Hội nghị thường niên hàng năm của các nhà Lãnh đạo Công đoàn Công nghiệp và Sản xuất Toàn cầu.
Chủ đề xuyên suốt của Hội nghị là: “Xu hướng toàn cầu tập trung vào tác động của COVID - 19 và các hoạt động của ngành”. Tại Hội nghị các đại biểu đã nghe những báo cáo cốt lõi về hoạt động của công đoàn ngành ở các nơi trên toàn cầu được trình bày bởi Chuyên gia cao cấp, Giám đốc bộ phận Điện, Điện tử, CNTT IndustriALL, ông Kan Matsuzaki. Hội nghị cũng được nghe những chia sẻ về những khó khăn thách thức của ngành do ảnh hưởng của COVID - 19 của các công đoàn ngành đến từ các nước: Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Oxtraylia, Brazil...và Cộng hòa Pháp.
Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung với 04 chủ đề được thảo luận chính là:
- Xem xét các chiến lược tổ chức trong đại dịch hiện nay.
- Phát triển các chiến lược về thương hiệu MNCs và chuỗi cung ứng.
- Phát triển mạng lưới Công đoàn trong tiểu ngành.
- Thúc đấy chính sách công nghiệp bền vững cho thời kỳ hậu COVID - 19.
Bên cạnh đó, việc tăng cường và làm vững mạnh hơn nữa vai trò của tổ chức công đoàn ngành được đề cập tới trong bối cảnh sự ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh COVID - 19, số lượng lao động toàn ngành giảm mạnh và có nhiều khả năng mất đi những thành viên trực thuộc công đoàn. Các biện pháp mới nhằm liên kết công đoàn toàn cầu cũng được đề cập lại trong Hội nghị, trong đó lưu ý tới việc vận động và thiết lập các tổ chức công đoàn tại các công ty đa, xuyên quốc gia nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động ở khu vực dễ bị tổn thương và dễ bị mất việc này.
Kết thúc Hội nghị, toàn thể các đại biểu thống nhất và thông qua kế hoạch hành động và mục tiêu chiến lược của ngành trong năm 2020 và giai đoạn 2020 - 2021 như: Thiết lập và thực hiện các chương trình giáo dục và đào tạo OHS khi cần thiết theo yêu cầu phát triển của ILO; chiến lược chung về MNC và chuỗi cung ứng các ngành; vấn đề việc làm bấp bênh và chiến lược chuỗi cung ứng; phát triển các hoạt động hợp tác với Công đoàn châu Âu và Liên minh toàn cầu UNI, đảm bảo trên 40% đại biểu nữ tham dự các sự kiện của IndustriALL...
Dự kiến Hội nghị Ban Chấp hành ICT của IndustriALL năm tiếp theo sẽ được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam. Điều đó đã thể hiện sự yêu mến và ghi nhận, đánh giá cao trong mắt bạn bè Quốc tế về đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như những đóng góp của Công đoàn Công Thương Việt Nam trong sự phát triển của công đoàn ngành nói riêng.
Dương Tuấn