Thứ bảy, ngày 31 tháng 07 năm 2021
Thứ bảy, ngày 31 tháng 07 năm 2021
Lặng thầm góp sức xây dựng cuộc sống tươi đẹp cho cộng đồng
Cập nhật lúc 02:42 ngày 11/05/2020
Trường Đại học Sao Đỏ - một ngôi trường giàu truyền thống đào tạo của vùng đất xứ Đông (Chí Linh, Hải Dương). Trong ngôi trường tươi đẹp ấy, có một người phụ nữ giàu nghị lực và khát vọng, ngày ngày làm theo Bác, lặng thầm góp sức xây dựng cuộc sống tươi đẹp cho cộng đồng đó là Tiến sĩ Hoàng Thị Hòa – Trưởng khoa Thực phẩm – Hóa học, Trưởng ban nữ công Công đoàn cơ sở nhà trường.  
Nỗ lực vươn lên
Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, bà Hoàng Thị Hoà cho biết, đã hơn 50 năm trôi qua, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa, nhưng tấm gương, di sản mà Người để lại cho hậu thế vẫn trường tồn với thời gian. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người đã và đang đi vào cuộc sống hàng ngày của mỗi người - từ cán bộ, đảng viên đến người dân.
“Học tập theo Người, mỗi cán bộ viên chức nhà trường đã làm việc xuất phát từ tinh thần tự giác, sự thôi thúc của con tim, từ danh dự và lương tâm của chính bản thân mỗi người. Làm việc với một niềm hăng say, phấn khởi, tin tưởng, hạnh phúc, với mong muốn được cống hiến, đóng góp một phần nhỏ bé vào sự phát triển của nhà trường và toàn xã hội. Mỗi cán bộ, đảng viên đã và đang không ngừng rèn luyện về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, chuyên môn, nghiệp vụ, thiện bản thân, ngày càng tiến bộ” - Tiến sĩ Hoàng Thị Hòa chia sẻ.
Tiến sĩ Hoàng Thị Hòa (giữa ảnh) cùng các đồng nghiệp thực hiện pha chế nước rửa tay khô tại phòng thí nghiệm nhà trường
Vốn là người giàu nghị lực và khát vọng vươn lên, năm 2012, bà tham gia nghiên cứu sinh tại Học viện Khoa học công nghệ, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam. Trong thời gian nghiên cứu, hai con còn nhỏ song bà đã luôn cố gắng hoàn thành công việc của một cán bộ quản lý tại trường, nhiệm vụ học tập theo kế hoạch đến công việc gia đình để bảo vệ thành công luận án tiến sĩ năm 2016.  
Vất vả là thế nhưng trong suốt thời gian qua, với vai trò Trưởng ban Nữ công, bà luôn động viên bà em nữ cố gắng sắp xếp, cân đối công việc và gia đình; luôn chú ý đến tâm tư tình cảm và tổ chức tốt nhiều hoạt động nhằm chăm lo đời sống cho nữ công nhân viên chức, lao động. 
Bà đã cùng với Công đoàn trường  tạo nên những nét văn hóa riêng trong cán bộ giảng viên, sinh viên trường Đại học Sao Đỏ như tổ chức "Tuần lễ tôn vinh áo dài- di sản văn hóa Việt Nam", "xây dựng không gian làm việc xanh, sạch đẹp", "xây dựng nếp văn hóa ứng xử trong nhà trường”…
Đặc biệt trong hoạt động "Đầm ấm tết sum vầy" hàng năm, bà đã cùng Ban Chấp hành Công đoàn trường tạo nên không khí đầm ấm, đoàn kết, vui tươi, phấn khởi thực sự cho cán bộ, giảng viên nhà trường, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng  xã hội.
Với vai trò Trưởng khoa Thực phẩm – Hóa học, bà luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm để hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn. Bên cạnh đó, bà thường xuyên động viên, khích lệ đồng nghiệp trong các hoạt động giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học. Đối với sinh viên, bà luôn sẵn sàng giúp đỡ trong quá trình các em học tập tại trường và lo cả công ăn, việc làm cho các em sau khi tốt nghiệp. 
Cùng với sự quan tâm dành cho sinh viên trong trường, bà cũng luôn chú ý đến công tác hướng nghiệp cho các em học sinh trung học phổ thông. Bà đã cùng đồng chí, đồng nghiệp đến các trường trung học phổ thông trên địa bàn tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho các em với mong muốn giúp các em hiểu rõ thêm về các ngành nghề, lựa chọn cho đúng ngành nghề các em yêu thích và phù hợp với khả năng của bản thân…
Chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19
Đầu năm 2020, trước sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 gây ra, là một công dân, bà bày tỏ sự lo ngại của tình hình dịch bệnh hiện nay. Là một người có chuyên môn về hóa học, bà luôn trăn trở làm thế nào để chung tay cùng cả nước giúp nhân dân đẩy lùi dịch bệnh. Với những băn khoăn, trăn trở - nghĩ là làm, bà không quản ngại ngày đêm và động viên anh em đồng nghiệp nỗ lực hết sức để nghiên cứu, pha chế nước rửa tay khô, có tính sát khuẩn cao. 
Bằng sự nỗ lực, sau nhiều ngày nghiên cứu, tìm hiểu, bà đã tìm ra công thức và pha chế thành công nước rửa tay khô dựa trên nền công thức của tổ chức WHO. Các chỉ số và chất lượng sản phẩm này đã được kiểm nghiệm bởi Trung tâm Phân tích và thử nghiệm 1- Vinacontrol thuộc Tổ chức giám định Vinacontrol - là tổ chức có uy tín trong lĩnh vực giám định, thử nghiệm, chứng nhận và đánh giá chất lượng tại Việt Nam. 
Trong 3 tháng đầu năm 2020, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu, Công đoàn trường Đại học Sao Đỏ, bà cùng đồng nghiệp pha chế được hơn 3.000 lít nước rửa tay khô để phát miễn phí cho cán bộ, giảng viên, người lao động, sinh viên nhà trường và các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, nhân dân trên địa bàn thành phố Chí Linh.
Việc làm của bà dù nhỏ và rất đời thường song đã góp phần không nhỏ cùng với cán bộ, giảng viên, người lao động, sinh viên nhà trường và nhân dân thành phố trong công tác phòng và chống dịch bệnh COVID-19 gây ra. 
Trong những câu chuyện với đồng nghiệp, lúc nào bà cũng cười và chia sẻ: “Trong những ngày tháng này – khi diễn biến tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, dù có vất vả song mình luôn xác định tinh thần sẵn sàng hỗ trợ, quyết tâm cùng nhà trường và nhân dân thành phố Chí Linh nói riêng, cả nước nói chung đẩy lùi dịch bệnh”.
Với cái tâm của người làm thầy, với tình cảm, trách nhiệm dành cho đồng chí, đồng nghiệp, sinh viên và cộng đồng, Tiến sĩ Hoàng Thị Hoà đã thầm lặng xây dựng lên cuộc sống tươi đẹp trên mảnh đất Chí Linh, Hải Dương.
Anh Minh (nguồn: laodong.vn)