Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022
Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022
Đoàn đại biểu Công đoàn Công Thương Việt Nam tham dự hội nghị tại Xing-ga-po
Cập nhật lúc 10:18 ngày 24/06/2019
Được sự đồng ý của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhận lời mời của Công đoàn Công nghiệp Toàn cầu (IndustriALL), đoàn đại biểu Công đoàn Công Thương Việt Nam do đồng chí Vũ Trường Sơn, Phó Công đoàn Công Thương Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có chuyến công tác tại Xing-ga-po từ ngày 09-12/6/2019, tham dự Hội nghị “Thương mại và chính sách ngành” khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.  
Đoàn đại biểu CĐCTVN tham dự Hội nghị 
Hội nghị được tổ chức trong hai ngày 10/6 và 11/6/2019 trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa IndustriALL với Viện Fridrich Ebert (FES) của CHLB Đức, nhằm cụ thể hóa Chương trình hành động “Hướng tới ngành Thương mại vì lợi ích của người dân” do Ban Chấp hành CĐ Công nghiệp Toàn cầu thông qua vào ngày 30/11/2018 tại Mê-hi-cô. Tham dự hội nghị có 45 đại biểu chính thức đến từ các nước: Úc, Căm-pu-chia, Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Philippin, Việt Nam, Malaixia, Xing-ga-po, In-đô-nê-xia, Sri-lan-ka. Bên cạnh đó còn có đại diện Công đoàn Công nghiệp Toàn cầu tại Trụ sở Thụy Sĩ, Văn phòng Xing-ga-po, đại diện Viện FES tại Xing-ga-po, các chuyên gia xã hội dân sự và học giả.
Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, ông Valter Sanches, Tổng Thư ký IndustriALL giới thiệu về “Kế hoạch hành động: Hướng tới ngành Thương mại có lợi cho người dân” do Ban Chấp hành CĐ Công nghiệp Toàn cầu thông qua ngày 30/11/2018 tại Mê-hi-cô; nhấn mạnh sự cần thiết phải có chương trình hành động ở cấp khu vực và việc triển khai tích cực của các công đoàn thành viên nhằm nâng cao vai trò của công đoàn trong việc thực hiện các tiêu chuẩn lao động quốc tế, đảm bảo quyền lợi của lao động nói riêng và người dân nói chung trong quá trình đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại, đầu tư.
Ông Valter Sanches, Tổng Thư ký IndustriALL phát biểu tại Hội nghị 
Hội nghị đã được nghe các diễn giả phân tích về Hệ quả của chính sách thương mại đối với lao động và phát triển tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt phân tích sâu về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (RCEP). Các công đoàn thành viên của IndustriALL trình bày 12 bài báo cáo quốc gia, giới thiệu tình hình kinh tế chính trị, chính sách ngành thương mại của từng nước, những thuận lợi, khó khăn đối với người lao động và tổ chức công đoàn trong quá trình các hiệp định thương mại tự do được chính phủ các nước đàm phán, ký kết và thực hiện; giải pháp của công đoàn. Bài phát biểu của Việt Nam do đồng chí Vũ Trường Sơn, Phó Chủ tịch CĐCTVN trình bày thu hút sự quan tâm và nhận được nhiều câu hỏi của các đại biểu, đặc biệt ở khía cạnh như: Kinh nghiệm của Công đoàn Việt Nam tham gia cơ chế tham vấn của Chính phủ khi tiến hành đàm phán FTA, Chiến lược tiếp theo sau khi CPTPP được chính thức thông qua; tiến trình phê chuẩn các công ước số 87, 98 và 105 của ILO tại Việt Nam, khả năng xuất hiện nhiều tổ chức đại diện cho người lao động tại doanh nghiệp...
Đ.c Vũ Trường Sơn - Phó Chủ tịch CĐCTVN phát biểu tại Hội nghị 
Kết thúc Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và đưa ra chương trình hành động của IndustriALL nhằm Hướng tới ngành Thương mại vì lợi ích của người dân khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. 
Bên lề Hội nghị, đoàn đã có các cuộc tiếp xúc với ông Valter Sanches, Tổng Thư ký IndustriALL, bà Annie Adviento, Trưởng đại diện Văn phòng IndustriALL khu vực ĐNA-TBD, ông Mirco Guenther, Giám đốc Điều hành Văn phòng hợp tác khu vực Châu Á của Viện FES, bà Chee Yoke Ling, Giám đốc Chương trình nghiên cứu, Mạng lưới Thế giới thứ Ba (Ma-lai-xia), ông Andrew Dettmer, Chủ tịch CĐ Chế tạo Úc...Thông qua các cuộc tiếp xúc, đoàn đã trao đổi kinh nghiệm và thu thập thêm thông tin về tình hình hoạt động công đoàn tại các nước, quan điểm và thực tiễn tham gia của công đoàn trước, trong và sau khi hiệp định thương mại tự do được Chính phủ các nước bạn ký kết. Đặc biệt, Ông Valter Sanches đánh giá cao sự tham gia của đoàn CĐCTVN tại Hội nghị, mong muốn được sang thăm và làm việc tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Lãnh đạo của FES tại Xing-ga-po bày tỏ mối quan tâm về các chương trình hợp tác giữa FES với CĐCTVN tại Việt Nam, khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ trên cương vị của mình. Ông Andrew Dettmer khẳng định coi trọng quan hệ với CĐCTVN và sẽ trao đổi với APHEDA nhằm kết nốt lại chương trình hợp tác cụ thể giữa ba bên trong thời gian sớm nhất. 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 
Đoàn đại biểu CĐCTVN đã hoàn thành nhiệm vụ được giao, tuân thủ đề án hoạt động đã được xây dựng. Hội nghị “Thương mại và chính sách ngành” khu vực Châu Á-Thái Bình Dương được tổ chức thành công, đạt được kết quả dự kiến, tạo điều kiện thuận lợi để IndustriALL và FES tiếp tục triển khai Hội nghị “Thương mại và chính sách ngành” khu vực Châu Mỹ, dự kiến được tổ chức tại Mê-hi-cô ngày 23-24/10/2019. Thông qua các hoạt động của các nước thành viên tại hội nghị, mỗi đại biểu hiểu thêm về nền kinh tế, chính trị và tình hình chính sách thương mại của mỗi nước. Đồng thời, Hội nghị lần này đã góp phần củng cố sâu sắc mối quan hệ giữa công đoàn các nước tham gia.
Thanh Xuân