Thứ bảy, ngày 31 tháng 07 năm 2021
Thứ bảy, ngày 31 tháng 07 năm 2021
Sáng kiến lớn từ những điều đơn giản
Cập nhật lúc 04:34 ngày 01/04/2019
Với lòng yêu nghề, ham học hỏi và tìm tòi, người công nhân có thể có những sáng kiến không ngờ, giúp doanh nghiệp tiết kiệm hàng tỉ đồng. Đó là trường hợp của công nhân Bùi Duy Vân - Chi nhánh sửa chữa cơ điện - Cty TNHH MTV Apatít Việt Nam - với sáng kiến chế tạo mới gầu máy xúc Komasu 800, giá trị làm lợi hơn 1 tỉ đồng.
Sáng kiến hữu ích, giá trị làm lợi lớn
Công nhân Bùi Duy Vân đã có hơn 20 năm gắn bó với công việc. Là thợ hàn bậc 7/7, trong mọi công việc, anh luôn tìm cách nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất và đảm bảo an toàn lao động. Sáng kiến mới nhất của anh là chế tạo mới gầu máy xúc Komasu 800, có giá trị làm lợi hơn 1 tỉ đồng. Là người phụ trách việc sửa chữa, bảo dưỡng các loại máy, anh nhận thấy việc mua gầu máy mới phải phụ thuộc nhiều vào thị trường, giá thành lớn. Điều này khiến anh trăn trở, suy nghĩ, tìm cách chế tạo sản phẩm tương ứng. Nhận thấy đơn vị sẵn có một số nguyên, vật liệu phù hợp, anh đề xuất mua bổ sung thêm nguyên, phụ liệu cần thiết để thử nghiệm chế tạo.
Suốt 1 năm ròng, từ khi nhen nhóm ý tưởng, chế tạo và không ít lần chưa thành công do thông số kỹ thuật của gầu máy mới chưa phù hợp, nhưng khát khao làm được sản phẩm mới, khắc phục điều bất hợp lý trong sản xuất đã thôi thúc anh không bỏ cuộc. Anh bỏ nhiều thời gian cả trong và sau giờ làm để nghiên cứu, sáng tạo bằng vốn kinh nghiệm, kiến thức bản thân và tham khảo ý kiến đồng nghiệp. Cuối cùng chiếc gầu máy cũng được chế tạo thành công, đảm bảo chất lượng, yêu cầu về an toàn sản xuất mà giá thành chỉ bằng 1/3 so với giá thị trường. Qua vận hành thực tế, gầu máy này có độ bền hơn các gầu máy nhập khẩu và phù hợp hơn với điều kiện khai thác hiện nay của Cty.
Chia sẻ về sáng kiến này, anh Bùi Duy Vân cho biết, mỗi sáng kiến từ ý tưởng đến hiện thực là một khoảng cách dài và nếu không có sự hỗ trợ, động viên của đồng nghiệp, lãnh đạo Cty tin tưởng, tạo điều kiện thì không thể thành công. Với người công nhân, không gì vui và hạnh phúc hơn khi thành quả lao động của mình được ghi nhận, đó là động lực để mỗi người công nhân tiếp tục cống hiến, phấn đấu.
Học tập Bác ở những điều nhỏ
Trong nhiều năm qua, Chi nhánh sửa chữa cơ điện - Cty TNHH MTV Apatít Việt Nam được cán bộ, công nhân gọi vui là “lò sản xuất sáng kiến” vì những sáng kiến, giải pháp kỹ thuật của anh em công nhân chi nhánh được áp dụng vào thực tiễn, làm lợi nhiều tỉ đồng. Để làm được điều này là do CĐCS đã triển khai tốt các phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo gắn với việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và được cán bộ, công nhân hưởng ứng tích cực.
Công nhân Bùi Duy Vân cho rằng, học tập và làm theo đạo đức, phong cách của Bác không phải điều gì đó xa vời mà rất gần và rất đơn giản. Theo anh Vân, là người công nhân thì việc học Bác được thể hiện ở tác phong làm việc chăm chỉ, cần mẫn, đúng giờ, chịu khó học tập, nghiên cứu, để có phương pháp cải tiến kỹ thuật, áp dụng giải pháp mới hữu ích hơn cho sản xuất.
Anh Vân cho rằng, khó khăn, thất bại là điều không thể tránh khỏi trong quá trình thử nghiệm, sáng tạo, song đó cũng là thử thách mà người lao động phải vượt qua. Là người thợ cả, có thâm niên, anh Vân còn dẫn dắt, chia sẻ kinh nghiệm cho những người thợ trẻ mới vào nghề và truyền lửa nhiệt huyết cho họ. Qua đó, mỗi người thợ, mỗi người công nhân trẻ có thể kế thừa những kiến thức thực tế, nền tảng đang có để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ngoài ra, với việc huy động được trí tuệ, sức mạnh tập thể, mọi công việc dù khó vẫn có thể giải quyết, để cùng nhau đóng góp cho sự phát triển chung của Cty.
Với những quan niệm ấy, anh Vân đã có nhiều sáng kiến được Cty, Tập đoàn Hoá chất Việt Nam ghi nhận. Năm 2018, anh Vân được Tập đoàn trao tặng danh hiệu “Người thợ giỏi” và được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Nguồn: laodong.vn