Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022
Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022
Tôn vinh nữ cán bộ công đoàn tiêu biểu ngành Công Thương năm 2019
Cập nhật lúc 06:13 ngày 28/03/2019
Những năm qua, vai trò của công tác nữ công ngày càng được khẳng định trong công việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ, tuyên truyền, vận động nữ cán bộ, CNVCLĐ thực hiện tốt các phong trào thi đua do công đoàn phát động. Năm 2019, năm có nhiều ý nghĩa quan trọng với tổ chức công đoàn, đặc biệt là dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Ban Cán sự Phụ nữ, tiền thân của Ban Nữ công ngày nay, với ý nghĩa đó ngày 26/3/2019, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Công tác nữ công - Biểu dương tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác nữ - Chia sẻ chuyên đề văn hóa công sở, văn hóa doanh nghiệp.
Tới tham dự có đồng chí Trịnh Thị Thanh Hằng - UV Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Nữ công TLĐLĐVN, đồng chí Trần Quang Huy - Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Công Thương, UV Đoàn Chủ tịch TLĐLĐVN, Chủ tịch CĐCTVN, đồng chí Lê Thị Đức - Phó Chủ tịch CĐCTVN, Tiến sĩ Lê Anh Sơn-Chủ tịch học viện phát triển con người, Chủ tịch Yoga Cười VN, cùng các đồng chí đại diện Lãnh đạo Công đoàn Ngành TW trong khối thi đua, Công đoàn Tập đoàn kinh tế trong cùng Bộ Công Thương, các đồng chí trong Ban vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ Công Thương, các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch, các đồng chí Trưởng ban, phụ trách công tác nữ công các cấp công đoàn trực thuộc CĐCTVN. 
Chủ tịch CĐCTVN Trần Quang Huy phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Quang Huy - Chủ tịch CĐCTVN cho biết các cấp Công đoàn trong hệ thống Công đoàn Công Thương Việt Nam đã luôn bám sát chỉ đạo của công đoàn cấp trên, của Đảng ủy chính quyền đơn vị đã tích cực phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ đồng cấp triển khai các hoạt động trong nữ CNVCLĐ phù hợp với phong trào CNVCLĐ của Ngành và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Đồng chí Chủ tịch CĐCTVN tin tưởng  trong năm 2019 và những năm tiếp theo với truyền thống, phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam lực lượng nữ CNVCLĐ trong ngành sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, tích cực học tập, vượt qua những khó khăn, luôn là tấm gương sáng trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”, “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” đáp ứng yêu cầu thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước.
Đồng chí Lê Thị Đức - Phó Chủ tịch CĐCTVN trình bày báo cáo tại Hội nghị
Trong báo cáo kết quả công tác nữ công, triển khai nhiệm vụ năm 2019, đồng chí Lê Thị Đức - Phó Chủ tịch CĐCTVN nhấn mạnh bằng nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục luôn được chú trọng đa dạng hóa như: tọa đàm, sinh hoạt tập thể, mời chuyên gia nói chuyện chuyên đề. Ban nữ công công đoàn các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực với những nội dung phong phú thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ tham gia. Công đoàn Công Thương Việt Nam cũng thường xuyên theo dõi, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách cho nữ CNVCLĐ đồng thời  hướng dẫn Công đoàn các đơn vị tích cực tham gia công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, chế độ đối với lao động nữ tại cơ sở như: tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hộ lao động và đặc biệt là các chính sách, chế độ riêng với phụ nữ khi tham gia lao động. Phương hướng nhiệm vụ của năm 2019, Ban Nữ công công đoàn các cấp chủ động tham gia với Ban Chấp hành Công đoàn cùng cấp rà soát lại kết quả thực hiện các chỉ tiêu về công tác nữ công để trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp tăng cường hiệu quả công tác nữ công phù hợp với đặc điểm, điều kiện đơn vị.Thực hiện toàn diện và chất lượng công tác nữ công ở các cấp công đoàn, trọng tâm là quyền và việc làm bền vững của lao động nữ; xây dựng gia đình công nhân, viên chức, lao động no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; chăm lo tốt hơn con công nhân, viên chức, lao động. Tập huấn về nghiệp vụ và kỹ năng công tác nữ sau đại hội; phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách lao động nữ. Hướng dẫn, chỉ đạo việc đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền, thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ và đẩy mạnh các hoạt động xã hội trong nữ CNVCLĐ. Tổ chức hoạt động thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ và đẩy mạnh các hoạt động xã hội trong nữ CNVCLĐ nhân tháng công nhân và các ngày kỷ niệm. Hướng dẫn công đoàn các cấp thông qua việc thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể và kiểm tra, giám sát thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ. Tham gia thực hiện chương trình công tác Vì sự tiến bộ phụ nữ năm 2019 và kế hoạch hành động của Công đoàn Công Thương Việt Nam về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020.
Tham luận tại Hội nghị của Ban Nữ công CĐ Tổng Công ty CP Bia - Rượu - NGK Hà Nội về “Ban Nữ công đổi mới, sáng tạo phương pháp hoạt động để nâng cao tinh thần cho các chị em nữ, góp phần gắn kết người lao động với doanh nghiệp” và Ban Nữ công CĐ Trường Đại học Sao Đỏ về “Cán bộ nữ công tiêu biểu có vai trò quan trọng làm nên hoạt động Ban Nữ công - Thường xuyên tự bồi dưỡng, nâng cao năng lực, trình độ, có tinh thần trách nhiệm, phương pháp hoạt động khoa học, định hướng đúng đắn cho các hoạt động, phong trào nữ CNVCLĐ” đã đưa ra những kiến nghị nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động nữ công. 
Toàn thể Hội nghị nhắn tin ủng hộ Chương trình Đồng hành cùng phụ nữ biên cương năm 2019
Bên cạnh đó, nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Hội LHPN Việt Nam về việc nhắn tin ủng hộ Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương năm 2019” để cùng đồng hành, chung tay vì một môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em vùng biên giới, hải đảo, các đại biểu tham dự Hội nghị đã cùng nhắn tin ủng hộ vì cộng đồng. 
Đồng chí Trịnh Thị Thanh Hằng - Trưởng ban Nữ Công TLĐLĐVN và đồng chí Trần Quang Huy - Chủ tịch CĐCTVN trao quà và hoa cho 02 cán bộ nữ tiêu biểu toàn quốc
Đồng chí Trịnh Thị Thanh Hằng - Trưởng ban Nữ Công TLĐLĐVN và đồng chí Trần Quang Huy - Chủ tịch CĐCTVN trao hoa và bằng khen cho các tập thể tiểu biểu
Đồng chí Trần Quang Huy - Chủ tịch CĐCTVN và đồng chí Lê Thị Đức - Phó Chủ tịch CĐCTVN trao bằng khen và hoa cho các cá nhân tiểu biểu
Tại Hội nghị, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã trao quà cho 02 đồng chí đại diện CĐCTVN nhận danh hiệu Cán bộ nữ công tiêu biểu toàn quốc năm 2019, cùng 38 tập thể và 32 cá nhân nữ cán bộ tiêu biểu trong công tác nữ công. 
Đồng chí Lê Anh Sơn - Chủ tịch Yoga cười Việt Nam chia sẻ tại Hội nghị
Các đại biểu tham gia Hội nghị tập huấn Yoga cười
Trong khuôn khổ của chương trình, Hội nghị cũng đã được đồng chí Lê Anh Sơn - Chủ tịch học viện phát triển con người, Chủ tịch Yoga cười Việt Nam trao đổi về Văn hóa công sở, văn hóa doanh nghiệp để mỗi CBNV bên cạnh việc sáng tạo để tìm ra những cách riêng giúp làm việc nhanh hơn và đạt hiệu quả cao hơn thì có một cách tốt hơn để xây dựng giá trị bản thân, phương cách ứng xử cùng hành vi văn minh, lịch sự chốn công sở từ đó tạo bầu không khí cởi mở đưa chất lượng công việc đạt năng suất cao nhất.
Chiều cùng ngày, CĐCTVN cũng đã tổ chức cho các đại biểu đến thăm và dâng hương tại đề thờ Hai Bà Trưng. Tại đây, các đại biểu được ôn lại lịch sử hào hùng, truyền thống kiên cường, bất khuất của dân tộc ta trong chống giặc ngoại xâm. Các đại biểu đã dâng hương, tri ân, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với hai bà Trưng Trắc - Trưng Nhị, những nữ anh hùng kiệt xuất của dân tộc, đồng thời tưởng nhớ các vị tướng lĩnh tài ba, các nghĩa binh trung liệt của Hai Bà, những người đã viết nên trang sử vàng chói lọi của dân tộc ta trong buổi đầu dựng nước và giữ nước. Công lao của Hai Bà Trưng còn là một minh chứng cho bản lĩnh vững vàng của người phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. 
Thùy Linh