Thứ ba, ngày 14 tháng 07 năm 2020
Thứ ba, ngày 14 tháng 07 năm 2020
CĐCTVN: Nhiều thành tích nổi bật sau 5 năm thực hiện phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”
Cập nhật lúc 08:49 ngày 22/06/2018
CĐCTVN luôn xác định thi đua là động lực của phát triển. Để phong trào thi đua được triển khai rộng khắp, hàng năm, CĐCTVN luôn phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức phát động thông qua việc ký kết Chỉ thị liên tịch giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương và Chủ tịch CĐCTVN nhằm kêu gọi CNVCLĐ toàn Ngành hăng hái thi đua lao động, sản xuất kinh doanh, hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh tế của ngành.
Từ sự định hướng đó, các cấp công đoàn trong Ngành đã tổ chức, phát động các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào Lao động giỏi, lao động sáng tạo (LĐG, LĐST) phù hợp với đặc điểm, tình hình của đơn vị mình. 5 năm qua, đã có hàng trăm nghìn sáng kiến của CNVCLĐ trong ngành được áp dụng và thực tiễn sản xuất, làm lợi hàng nghìn tỷ đồng cho các đơn vị, doanh nghiệp. Cụ thể, năm 2013 có 25 nghìn sáng kiến, năm 2014 có 25 nghìn sáng kiến cải tiến kỹ thuật, năm 2015 có 26 nghìn sáng kiến, năm 2016 có 25 nghìn sáng kiến, năm 2017 có 24 nghìn sáng kiến. Ngoài ra còn một số sáng kiến giải pháp không định lượng được bằng tiền nhưng lại có ý nghĩa hết sức to lớn về mặt chính trị - xã hội tại các cơ quan, đơn vị trong Ngành.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu chỉ đạo tại một Hội nghị Tuyên dương Nhà quản lý vì NLĐ, LĐG, LĐST trong ngành Công Thương.
Làm nên thành công của phong trào LĐG, LĐST của ngành Công Thương trong những năm qua phải kể đến các đơn vị: Công đoàn CN Hoá Chất Việt Nam, Công đoàn TCty Thép Việt Nam - CTCP, Công đoàn TCty Giấy Việt Nam… Riêng Công đoàn CN Hoá Chất Việt Nam 5 năm qua đã có tới 11.787 ý tưởng được đăng ký, trong đó 10.448 sáng kiến được áp dụng vào thực tiễn với số tiền làm lợi 1.038 tỷ đồng. Đã có 295 lượt người được Tổng LĐLĐVN tặng Bằng lao động sáng tạo. Các đề tài được tặng Bằng lao động sáng tạo đều có ý nghĩa thực tiễn rất cao, giúp các đơn vị giải quyết khó khăn, mở hướng đầu tư mới, mở rộng sản xuất, thay thế nguyên liệu nhập ngoại bằng nguyên liệu trong nước, tiết kiệm chi phí, đảm bảo an toàn, cải thiện điều kiện làm việc, bảo vệ môi trường. Công đoàn TCty Thép Việt Nam – CTCP cũng có tới 2.843 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi trên 258,7 tỷ đồng, tiết kiệm 110 tỷ đồng tiền vật tư nguyên liệu. Trong 5 năm qua, đã có 124 cá nhân được tặng Bằng lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐVN. Ngoài ra, Công đoàn TCty Thép Việt Nam – CTCP cũng có 258 công trình chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và các ngày kỷ niệm của Tổng công ty với tổng giá trị các công trình hơn 144,7 tỷ đồng. Công đoàn TCty Giấy Việt Nam lại đạt thành tích cao với phong trào thi đua “Trồng rừng năng suất cao và phát triển kinh tế hộ gia đình”. Kết quả, có 7 cá nhân được Tổng LĐLĐVN tặng Bằng lao động sáng tạo. Đây là thực sự là những thành tích rất đáng tự hào của CNVCLĐ ngành Công Thương. Qua các phong trào thi đua, nhiều cá nhân đã trở thành những điển hình tiên tiến, tiêu biểu như các đồng chí: Đặng Minh Cương (Công ty Thuốc Lá Thăng Long, TCty Thuốc Lá Việt Nam); Huỳnh Thị Việt Hà (Công ty CP Cao su Miền Nam, Tập đoàn CN Hóa Chất Việt Nam); Nguyễn Thị Tố Nga (Công ty CP Khí cụ điện I, TCty Thiết bị điện Việt Nam)... Với những thành tích xuất sắc, các đồng chí đã được Tổng LĐLĐVN tặng Bằng Lao động sáng tạo, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và được tôn vinh tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập CĐCTVN.
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân xuất sắc tiêu biểu trong Ngành Công Thương
Với những thành tích nổi bật, CĐCTVN luôn là đơn vị dẫn đầu của Cụm thi đua khối 6 Công đoàn ngành Trung ương với 735 đồng chí được Tổng LĐLĐVN tặng Bằng lao động sáng tạo trong 5 năm. Điều đáng nói là số công nhân lao động trực tiếp được Tổng LĐLĐVN tặng Bằng lao động sáng tạo đã tăng lên rõ rệt trong những năm gần đây. 5 năm qua, ngành Công Thương đã có tới 28 công nhân trực tiếp sản xuất được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Kết quả này cho thấy, không chỉ phong trào thi đua được đổi mới, phát triển mà công tác khen thưởng, nhận rộng điển hình tiên tiến cũng có sự đột phá. Các hình thức khen thưởng cao không chỉ là phần thưởng “dành riêng” cho các nhà quản lý, các đồng chí lãnh đạo mà đã chú trọng, hướng tới đối tượng là công nhân trực tiếp sản xuất. 
Sự thành công trong tổ chức các phong trào thi đua của các cấp công đoàn ngành Công Thương đã được các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá cao thông qua việc tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. 5 năm qua, Tổng LĐLĐVN đã tặng gần 300 Cờ thi đua xuất sắc toàn diện và trên 700 Bằng khen toàn diện của Tổng Liên đoàn cho các tập thể và cá nhân, CĐCTVN đã tặng gần 800 Cờ thi đua và hàng nghìn bằng khen cho các tập thể và cá nhân thuộc các đơn vị trực thuộc. Tiêu biểu, có 9 cá nhân được Tổng LĐLĐVN tặng giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ 2 năm 2013. Hiện CĐCTVN đang đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam khen tặng cho 10 cá nhân trong lần trao giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ 3 sắp tới. 
Ngoài “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, CĐCTVN còn tổ chức thi đua gắn biển công trình chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của đất nước, của ngành và của tổ chức Công đoàn. Cụ thể, chào mừng 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và Chào mừng Đại hội III CĐCTVN có 20 công trình có giá trị hàng tỷ đồng được gắn biển chào mừng, tạo việc làm ổn định cho hàng ngàn người, điển hình là công trình “Nhà liên hợp cửa khẩu quốc tế Cầu Treo kết hợp Quốc môn”, công trình “Nhà thi đấu đa năng Bình Dương” của Công đoàn TCty CP Xây dựng Việt Nam; công trình “Nhà Đa năng” và dây chuyền sản xuất NPK số 4 công suất 150.000 tấn/năm, của Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, Công đoàn Công nghiệp Hóa Chất Việt Nam; công trình “Dự án đấu tư hệ thống sản xuất bia thử nghiệm tại Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh” của TCty CP Bia Rượu NGK Hà Nội, Công trình “Lò điện Fero 6300KVA của Công ty CP Hợp kim sắt, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên”, TCty Thép Việt Nam – CTCP và công trình “Nhà máy Liên doanh ống thép SENDO” Công ty CP Đầu tư TM SMC …
Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng và Phó Chủ tịch TLĐLĐVN Trần Văn Thuật trao tặng Bằng LĐG, LĐST cho các cá nhân xuất sắc trong Ngành
Bên cạnh những kết quả đạt được, việc tổ chức, phát động và thực hiện phong trào thi đua LĐG, LĐST tạo ở các đơn vị trong ngành vẫn còn một số tồn tại, hạn chế nhất định, đó là:
Một số đơn vị chưa tranh thủ được sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, chưa xây dựng được quy chế phối hợp với chuyên môn đồng cấp để tổ chức phong trào thi đua đạt hiệu quả cao; một số nơi chưa thực sự đổi mới nội dung và hình thức tổ chức thi đua, còn mang tính hình thức và chạy theo thành tích nên kết quả phong trào thi đua không bền vững và thực chất, việc phổ biến kinh nghiệm, nhân rộng điển hình tiên tiến có lúc, có nơi còn bị hạn chế, ít hiệu quả; cán bộ làm công tác thi đua khen thưởng còn thiếu và yếu về năng lực chuyên môn.
Bên cạnh đó, Phong trào thi đua trong khu vực kinh tế ngoài Nhà nước chưa được quan tâm đúng  mức. Ở những đơn vị cơ sở có sự thay đổi về mô hình tổ chức chưa nghiên cứu để tìm ra hình thức, nội dung thi đua, khen thưởng phù hợp do đó chưa phát huy được sức mạnh của các phong trào thi đua.
Công tác khen thưởng tuy có chuyển biến nhưng còn tập trung vào cán bộ lãnh đạo, đối tượng là công nhân trực tiếp sản xuất chưa nhiều.
Một số bài học kinh nghiệm
Cần có nhận thức đúng đắn đầy đủ, thống nhất của các cấp uỷ Đảng, lãnh đạo chuyên môn và của CNVCLĐ về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác thi đua khen thưởng trong giai đoạn mới.
Mặt khác, tổ chức phong trào thi đua phải đa dạng, phong phú về hình thức, nội dung phải cụ thể; phải tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc nuôi dưỡng phong trào, có tổng kết rút kinh nghiệm, biểu dương khen thưởng kịp thời và chú trọng xây dựng, nhân rộng các mô hình mới.
Tổ chức phong trào thi đua phải phù hợp và mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội, cho tập thể và cá nhân tham gia thi đua. Tiếp tục triển khai phát động phong trào tập hợp ý tưởng sáng tạo trong các đơn vị thành viên nhằm động viên người lao động tâm huyết với nghề và đề xuất được ý tưởng sáng tạo...
Nhìn lại phong trào thi đua LĐG, LĐST giai đoạn 2013-2018, có thể khẳng định rằng, những thành tích đạt được từ phong trào thi đua do các cấp CĐCTVN là rất lớn, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của Ngành cũng như từng đơn vị, được lãnh đạo Bộ Công Thương, Tổng LĐLĐVN đánh giá rất cao. CĐCTVN được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu Cụm khối thi đua năm 2017. Phần thưởng cao quý này có tác dụng động viên rất lớn cho đoàn viên công đoàn và người lao động tiếp tục thi đua lao động và sản xuất vì sự lớn mạnh của ngành Công Thương Việt Nam.
Lê Tâm