Thứ tư, ngày 20 tháng 03 năm 2019
Thứ tư, ngày 20 tháng 03 năm 2019
"Cây sáng kiến" của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao
Cập nhật lúc 08:45 ngày 01/05/2018
Từ nhiều năm nay, Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (Supe Lâm Thao) luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào phát huy sáng kiến, sáng chế, cải tiến kỹ thuật trong Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam.
Tiêu biểu trong phong trào này, anh Nguyễn Tiến Dũng, Phó trưởng Phòng Cơ điện Công ty được mệnh danh là “Cây sáng kiến” của Công ty.
Chất nghiên cứu ngấm vào máu từ thời còn đi học
Chia sẻ về kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu khoa học của mình, chàng kỹ sư đã nhiều lần được tặng Bằng khen Lao động giỏi, Lao động sáng tạo này lại rất từ tốn và khiêm nhường. Anh nói: Có gì to tát đâu, những sáng kiến, tìm tòi của bản thân hoàn toàn xuất phát từ nhu cầu thực tiễn tại đơn vị công tác. Đó là kết quả của quá trình tự nghiên cứu, mày mò của một người làm kỹ thuật, đồng thời đó cũng là sở thích đã được ngấm vào máu từ thời anh còn đi học.
Là một cán bộ trưởng thành từ cơ sở, trải nghiệm qua nhiều bộ phận công tác từ Phân xưởng đóng bao, Xí nghiệp Axit 1, Xí nghiệp NPK Vật liệu xây dựng đến Phòng Cơ điện ngày nay, trong bất kỳ môi trường làm việc nào, anh Nguyễn Tiến Dũng đều bộc lộ tố chất ham học hỏi, nghiên cứu, tìm tòi của mình. Không phải ngẫu nhiên mà đã 04 lần anh vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cấp Bằng Lao động sáng tạo và được tuyên dương trong toàn ngành vào các năm 2009, 2013, 2015 và năm 2017.
Gần đây nhất, năm 2017 anh đã xuất sắc nghiên cứu thành công 02 đề tài, sáng kiến quan trọng, thiết thực góp phần vào việc cải tiến dây chuyền sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và đặc biệt mang lại giá trị làm lợi cho Công ty lên đến hàng tỷ đồng.
Anh Nguyễn Tiến Dũng kiểm tra thiết bị cải tạo máy nghiền bi ướt tại Công ty
Nói về sáng kiến mà mình tâm đắc trong năm vừa rồi: “Nghiên cứu cải tạo máy nghiền bi ướt của dây chuyền Supe 1 đáp ứng yêu cầu công nghệ cho thiết bị xử lý dung dịch axít H2SiF6 trong sản xuất supe lân, giảm chi phí đầu tư thiết bị”, anh chia sẻ" Máy nghiền bi ướt có công suất 20 tấn/giờ/máy, được Công ty đầu tư và đưa vào sử dụng năm 2012, có kích thước: Ø 2200, L= 7500, vật liệu vỏ máy bằng thép CT3 dày 16 mm được bọc phủ bằng một lớp cao su lưu hóa dày 3mm. Máy nghiền bi ướt dùng để nghiền quặng apatít nguyên khai loại I với nước tuần hoàn trong Công ty có pH = 7 dùng cho điều chế supe lân. Tuy nhiên, hiện nay Công ty nhập quặng đã qua nghiền với chất lượng tương đương quặng tuyển nên bộ phận này tạm dừng không sử dụng. 
Do yêu cầu cấp thiết về xử lý nước thải sản xuất supe lân, trong đó dung dịch axit H2SiF6 =12% được nghiền với quặng apatít nguyên khai loại II sau đó tái sử dụng vào sản xuất supe lân. Với đầu bài đặt ra là sử dụng lại thiết bị hiện có của Công ty nên việc cải tạo lại máy nghiền bi ướt phù hợp với công nghệ là rất cần thiết và cấp bách.
Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn đó, từ cuối năm 2016, anh đã bắt tay vào nghiên cứu, sáng kiến là cải tạo, thiết kế lại toàn bộ phần cấp liệu đầu vào, đầu ra bằng vật liệu chịu ăn mòn axit H2SiF6 (Thép SUS316); Bọc phủ bề mặt bên trong vỏ máy nghiền bằng vật liệu chịu ăn mòn và chịu va đập; Tấm lót cao su khi chế tạo được yêu cầu pha chế chất chịu môi trường ăn mòn axít và chịu va đập; Bi nghiền có bổ sung thành phần Ni, Cr để tăng độ chịu ăn mòn hóa học, mặt khác dẻo dai chịu được va đập.  
Sáng kiến hoàn thành, được Hội đồng nghiên cứu khoa học và sáng kiến sáng chế Công ty thẩm định đánh giá cao, quyết định đưa vào sản xuất trước mắt áp dụng cho máy nghiền bi ướt của dây chuyền xử lý nước thải sản xuất supe lân - Xí nghiệp Supe 1, sau đó sẽ từng bước áp dụng từng phần cho các dây chuyền xử lý nước thải trên cơ sở thiết bị hiện có.
Đánh giá về đề tài, lãnh đạo Công ty cho rằng, đây là thiết bị lần đầu tiên được sử dụng tại Việt Nam nhằm đáp ứng yêu cầu công nghệ xử lý nước thải sản xuất supe lân của Công ty. Quan trọng hơn, giải pháp trên đã được thực hiện trên cơ sở thiết bị hiện có, Công ty không phải đầu tư mới, góp phần giảm chi phí đầu tư thiết bị. Đặc biệt là đảm bảo kịp thời đưa dây chuyền đi vào hoạt động, góp phần xử lý nước thải sản xuất supe lân đáp ứng yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước về môi trường.
Theo tính toán của Hội đồng nghiên cứu khoa học Công ty, sáng kiến này sau khi đưa vào áp dụng thực tế đã giúp máy nghiền bi ướt hoạt động ổn định, giảm thiểu chi phí sửa chữa, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Đặc biệt, sáng kiến đã làm lợi cho doanh nghiệp gần 900 triệu đồng.
Cũng trong năm 2017, “Cây sáng kiến” Nguyễn Tiến Dũng tiếp tục thực hiện đề tài: Tính toán, lập phương án bổ sung thiết bị lọc tách bùn trong công nghệ xử lý dung dịch axít H2SiF6 đáp ứng yêu cầu thực tế sản xuất”. 
Anh Nguyễn Tiến Dũng kiểm tra thiết bị lọc tách bùn trong công nghệ xử lý dung dịch axít H2SiF6 của Công ty
Theo anh Dũng, việc thực hiện đề tài này là do năm 2016, Công ty thành lập ban đề tài triển khai nghiên cứu và áp dụng giải pháp xử lý nước thải sản xuất Supe lân. Trong đó lập phương án công nghệ thiết bị lọc tách bùn là một nhiệm vụ cấp bách nhằm chủ động trong việc xử lý nước thải sản xuất supe lân, nó quyết định sự thành công của đề tài. Với kinh nghiệm của một cán bộ phụ trách công tác sửa chữa thiết bị cơ khí của Công ty, sau khi nghiên cứu, tính toán, đánh giá thực tế, anh Dũng đã đề xuất Công ty cho đầu tư hệ thống thiết bị tách bùn được chia làm 2 công đoạn, bao gồm: Thiết bị lọc sơ cấp và Thiết bị lọc thứ cấp...
Được sự quan tâm, tạo điều kiện của Lãnh đạo Công ty cũng như những hỗ trợ, cổ vũ của đồng nghiệp, sau một thời gian thực hiện, đề tài đã hoàn thành và được áp dụng cho dây chuyền xử lý nước thải sản xuất supe lân - Xí nghiệp Supe 1 từ tháng 3 năm 2017. 
Hội đồng sáng kiến Công ty đánh giá đề tài đã phân loại được dải hạt trong dung dịch bùn theo ý muốn, đồng thời khắc phục được nhược điểm của chất keo tụ có trong dung dịch bùn trong quá trình lọc tách. Hiệu quả mang lại tuy chưa lượng hóa được thành tiền, nhưng đã kịp thời đưa dây chuyền xử lý nước thải sản xuất supe lân vào hoạt động đáp ứng yêu cầu thực tế sản xuất tại các dây chuyền sản xuất supe lân của Công ty.
Thiết bị được đưa vào sử dụng đảm bảo các thông số kỹ thuật, giảm chi phí, được Công ty đánh giá rất cao
Sáng kiến, sáng tạo là niềm say mê
Trao đổi với Chủ tịch Công đoàn Công ty, đ/c Lê Văn Hoằng cho biết: Tại Supe Lâm Thao, phong trào nghiên cứu khoa học, sáng kiến, giải pháp như trăm hoa đua nở với hàng trăm đề tài, sáng kiến được công nhận với giá trị làm lợi lên đến nhiều chục tỷ đồng mỗi năm. Nhiều đề tài, sáng kiến tiêu biểu được áp dụng rộng rãi trong toàn đơn vị đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động và thân thiện với môi trường. Trong số những chủ nhiệm đề tài đó, anh Nguyễn Tiến Dũng được đánh giá là một trong số những tác giả tiêu biểu, nổi bật, được lãnh đạo Công ty tin tưởng và đánh giá cao. 
Với Nguyễn Tiến Dũng, anh tâm niệm, việc được các cấp ghi nhận kết quả nghiên cứu khoa học của mình làm anh rất vui, tuy nhiên, chứng kiến sự thay đổi từng ngày, sự lớn mạnh đi lên không ngừng của doanh nghiệp - Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, nơi anh đã có gần 26 năm làm việc, tâm huyết và gắn bó mới là điều anh và các đồng nghiệp phấn khởi nhất, chính điều đó sẽ tiếp thêm cho anh sức mạnh, tạo thêm cho anh động lực để tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ công tác, trong đó có lĩnh vực nghiên cứu khoa học đã là sở trường mà anh rất yêu thích này.
Nguyễn Toán