Thứ tư, ngày 27 tháng 03 năm 2019
Thứ tư, ngày 27 tháng 03 năm 2019
Tổ chức công đoàn và cộng đồng doanh nghiệp đồng hành bảo vệ tài nguyên và môi trường
Cập nhật lúc 01:45 ngày 20/04/2018
Ngày 19/4/2018, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của TLĐLĐVN, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Báo Lao Động phối hợp cùng Trung tâm truyền thông Tài nguyên và Môi trường tổ chức toạ đàm "Tổ chức công đoàn, doanh nghiệp đồng hành trong công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường”.
Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Thế Đồng - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường, cho biết: Trong những năm qua, thực hiện chính sách đổi mới của Đảng và nhà nước, nền kinh tế của Việt Nam có những bước phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu về phát triển kinh tế xã hội,  cũng có vấn đề nhức nhối về ô nhiễm môi trường.
Nhờ có sự vào cuộc của cả xã hội, tham gia đồng hành của các tổ chức công đoàn, đoàn viên công đoàn, chúng ta đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác bảo vệ môi trường VN. Vấn đề môi trường đang là áp lực lớn đối với Việt Nam.
Các đại biểu tham dự buổi Tọa đàm
Hàng năm, Việt Nam có trên 2.000 dự án mới thuộc đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, cả nước có trên 800 khu đô thị, 300 khu công nghiệp, hơn 500 nghìn cơ sở sản xuất, trên 3.500 doanh nghiệp khai thác khoáng sản, hơn 5.000 làng nghề, hơn 13 nghìn cơ sở y tế, hàng triệu ôtô, 40 triệu xe gắn máy... Chăn nuôi ở nước ta có khoảng 36 triệu gia súc, gia cầm, hơn 1 triệu ha nuôi trồng thủy sản. Hàng ngày khối lượng chất thải lớn, hơn 3 triệu mét khối nước thải sinh hoạt thải ra, hàng trăm nghìn mét khối nước thải y tế, hơn 20 triệu tấn rác thải sinh hoạt, hàng chục triệu tấn chất thải.
Ông Đỗ Trần Hải - Viện trưởng Viện Khoa học an toàn vệ sinh lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đưa ra đánh giá việc thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường ở một số doanh nghiệp, một số nơi hiện nay còn chưa tốt. 
Tọa đàm cũng nêu ra vấn đề: Dù thời gian qua, Tổng LĐLĐVN và Bộ TNMT đã có nhiều nỗ lực trong việc hợp tác, tăng cường phối hợp giám sát, phản biện trong vấn đề bảo vệ môi trường, tuy nhiên còn một số hạn chế. Thời gian tới, thông qua việc ký kết Chương trình phối hợp góp phần bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu và xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam giai đoạn 2018 - 2023, hai bên sẽ có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả hơn nữa, góp phần bảo vệ môi trường sống Xanh-Sạch-Đẹp. Chương trình phối hợp sẽ thực hiện 7 nội dung hoạt động cụ thể trong thời gian tới, đồng thời phát huy hơn nữa vai trò của các tổ chức chính trị-xã hội trong công tác bảo vệ môi trường.
Thời gian tới, Tổng LĐLĐVN cũng kiến nghị làm rõ vai trò trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể của các tổ chức chính trị-xã hội để phát huy tốt hơn nữa vai trò kiểm tra, giám sát trong vấn đề bảo vệ môi trường; đồng thời có một số kiến nghị liên quan đến việc thống nhất sự quản lý vấn đề vệ sinh an toàn lao động với vấn đề bảo vệ môi trường, có hình thức tôn vinh NLĐ, tổ chức công đoàn tham gia mạnh mẽ, có hiệu quả hơn trong vấn này. 
Giải thưởng “Công nhân lao động vì môi trường” toàn quốc, dự kiến tổ chức vào tháng 9/2018. Hoạt động này sẽ được duy trì hàng năm, nhằm tôn vinh những đóng góp, cống hiến của đội ngũ công nhân lao động, tổ chức công đoàn các cấp trong các hoạt động giám sát, bảo vệ tài nguyên và môi trường.
Tham dự và đóng góp ý kiến vào buổi tọa đàm, đồng chí Quách Văn Ngọc - Trưởng ban Chính sách Pháp luật CĐCTVN - cho biết, ngành Công Thương Việt Nam đã thực hiện tốt chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, phát động phong trào xanh, sạch đẹp trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp. Bảo vệ môi trường là bảo vệ người lao động, tạo môi trường làm việc tốt cho người lao động.
Đồng chí Quách Văn Ngọc - Trưởng ban Chính sách Pháp luật CĐCTVN tham dự và phát biểu ý kiến tại buổi Tọa đàm.
CĐCTVN đã tham gia tích cực vào các đề tài nghiên cứu khoa học như đề tài an toàn vệ sinh lao động trong ngành hoá chất, đây là đề tài cấp Bộ và được Bộ đánh giá cao. Phối hợp với một số đơn vị triển khai dự án về chống biến đổi khí hậu, tại các CĐCS đã tổ chức tốt hoạt động tết trồng cây hàng năm, nhiều đơn vị xây dựng khuôn viên đẹp, vườn hoa, trồng cây xanh xung quanh nhà máy, nhiều đơn vị phát động phong trào thi đua sáng kiến.
Bên cạnh đó, CĐCTVN cũng được đánh giá cao về phong trào sáng kiến, lao động sáng tạo. Mô hình xây dựng 6 nhà, trong đó có mô hình xây dựng nhà máy công viên với các tiêu chí cụ thể, rõ ràng, hàng năm đều được kiểm tra, kiểm định các tiêu chí, nếu đảm bảo tiêu chuẩn thì sẽ được duy trì danh hiệu nhà máy công viên.
Một điển hình khác của ngành Công Thương là nghiên cứu chế tạo ra các sản phẩm thân thiện môi trường, nhiều doanh nghiệp đưa các tiêu chí bảo vệ môi trường ra hàng đầu, coi đây là một trong những yếu tố cốt lõi đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số nhà máy dùng các thiết bị lạc hậu như năm 60, 70 của thế kỷ trước, việc xử lý hệ thống môi trường tại các nhà máy này là rất tốn kém. CĐCTVN kiến nghị, đề xuất để giải quyết vấn đề này thì có sự hỗ trợ của Nhà nước và các cơ quan hữu quan, nếu để chỉ một mình DN thực hiện thì sẽ khó khăn. Đồng thời, cần thiết phải có các đánh giá, tổng kết phong trào về bảo vệ môi trường do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, từ đó có các giải pháp, nhiệm vụ thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.
Nguồn: Cổng TTĐT TLĐ và tư liệu tổng hợp