Thứ tư, ngày 20 tháng 03 năm 2019
Thứ tư, ngày 20 tháng 03 năm 2019
Giám sát bữa ăn ca của công nhân lao động
Cập nhật lúc 09:02 ngày 08/01/2018
Sau 1 năm thực hiện Nghị quyết của BCH Tổng LĐLĐVN về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ”, đến nay đã có 26.983 doanh nghiệp (DN) tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ, chiếm 59,96% tổng số DN có tổ chức CĐ, trong đó có 19.444 DN có mức ăn ca từ 15.000 đồng trở lên, chiếm 72,06%. Năm 2017, có 1.196 CĐCS đối thoại, thương lượng thành công, nâng giá trị bữa ăn ca của 275.698 NLĐ từ 15.000 đồng trở lên. Tuy nhiên chất lượng bữa ăn ca tại một số DN vẫn chưa được đảm bảo, tình trạng ngộ độc thực phẩm vẫn xảy ra, còn nhiều DN tổ chức bữa ăn ca cho CNLĐ với mức thấp hơn 15.000 đồng.
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải kiểm tra thực phẩm tại siêu thị giá rẻ ChangShin VN. 
Kỳ 1 - Người lao động tạm hài lòng với bữa ăn ca 
Bữa ăn ca đủ chất và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những yếu tố quan trọng để NLĐ có sức khỏe tiếp tục làm việc. Điều đáng ghi nhận là từ khi có Nghị quyết của BCH Tổng LĐLĐVN về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ” và sự vào cuộc của các CĐCS, có nhiều nơi NLĐ đã tạm yên tâm với bữa ăn ca.
Mong Cty duy trì được bữa ăn ca như hiện nay
Khi được hỏi về bữa ăn ca, chị Hà Thị Hương (công nhân Cty Viglacera Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) cho biết đã nhiều năm nay, Cty Viglacera Hạ Long duy trì bữa ăn ca cho công nhân (CN) ở mức 20.000 đồng/người/bữa. Điều đặc biệt là được tự chọn, ăn bao nhiêu món tùy thích, miễn là không được để thừa thức ăn.
Các món ăn rất đa dạng, phong phú, phục vụ cho khẩu vị khác nhau của nhiều CN. Bữa ăn cho CN do Cty tự nấu, tự tổ chức cho CN, không thuê nhà thầu bên ngoài. Chất lượng của các bữa ăn rất đảm bảo; thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng nên CN rất yên tâm, không lo bị mất an toàn vệ sinh.
“Tôi mong Cty luôn duy trì được bữa ăn ca như thế này” - chị Hương nói. Cty CP Đầu tư Long Biên (Hà Nội) nơi chị Nguyễn Mai Ngọc đang làm việc có suất ăn ca là 30.000 đồng/suất. Định mức suất ăn ca là một trong những nội dung được quy định trong TƯLĐTT của Cty. Suất ăn ca gồm hai món chính là kho và xào, món phụ là đậu hoặc rau; cơm và canh thì NLĐ ăn theo nhu cầu (ăn hết bao nhiêu lấy bấy nhiêu). Ăn xong có món tráng miệng là hoa quả, sữa chua hoặc bánh. Món ăn được thay đổi thường xuyên nên bữa ăn ca không những no mà NLĐ còn thấy ngon miệng.
Chị Nguyễn Thị Lợi có thâm niên 17 năm làm việc tại Cty Dệt May 29.3 (Đà Nẵng) chia sẻ: “Từ khi vào Cty làm việc, tôi luôn hài lòng với bữa ăn giữa ca ở đây. Khẩu vị món ăn giống như ở nhà nên tôi rất yên tâm. Suốt 17 năm làm việc ở Cty, tôi chưa gặp bất cứ vấn đề gì về bữa ăn giữa ca nên tôi khá tin tưởng vào chất lượng bữa ăn mà Cty hỗ trợ cho đội ngũ CN. Nhờ đó, sức khỏe chúng tôi luôn được đảm bảo để tiếp tục làm việc”.
Đại diện LĐLĐ TP.Đà Nẵng cho biết, đa phần NLĐ đều muốn Cty, DN đứng ra làm chủ các bếp ăn. “Nhiều DN có chủ trương cho CN mang cơm đến ăn và nhận lại tiền hỗ trợ. Tuy nhiên điều này lại rất bất tiện vì mang xách lỉnh kỉnh. Nhiều nơi đặt cơm ở nơi khác mang đến thì lại không kiểm soát được chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Còn lại hình thức nữa là DN cho các đơn vị bên ngoài đấu thầu vào nhận bếp nấu nhưng cũng gặp phải tình trạng tương tự như trên. Vì vậy, theo khảo sát, với các DN tự đứng nấu, NLĐ hài lòng hơn cả. Vì theo hình thức này, cán bộ CĐCS có thể tham gia kiểm soát chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) bữa ăn cho CN và chúng tôi cũng luôn khuyến khích hình thức này” - đại diện LĐLĐ TP.Đà Nẵng cho hay.
Bữa ăn ca đã được giám sát
Tại một số đơn vị, DN thuộc KKT Hải Phòng đã thành lập các tổ kiểm tra gồm có đại diện CĐ, đại diện NLĐ, lãnh đạo đơn vị… thực hiện việc giám sát nguồn thực phẩm và chất lượng thực phẩm. Ví dụ như tại Cty TNHH Toyota Gosei (KCN Nomurra) đã tăng mức ăn ca từ 18.000 đồng lên 20.000 đồng cho CNLĐ. Đơn vị này cũng đã thành lập tổ kiểm tra hằng ngày thực hiện việc kiểm tra nguyên liệu đầu vào, quy trình chế biến, việc chia đồ ăn, việc vệ sinh đồ dùng, dụng cụ nấu ăn… Việc giám sát bếp ăn được tổ chức thường xuyên nhằm đảm bảo chất lượng VSATTP bữa ăn ca.
Bà Nguyễn Thị Thu - Trưởng phòng Hành chính Nhân sự Cty TNHH Zynztec Việt Nam (KCN Nomura) - cho biết, hiện nay DN này có khoảng 1.000 CNLĐ. Mức ăn ca của CNLĐ năm 2015 là 17.000 đồng. Sau đó, tổ chức CĐ và nhân sự của Cty đã cùng đề nghị nâng cao chất lượng bữa ăn ca lên 19.000 đồng. Thực đơn và cách chế biến được bộ phận kiểm tra của Cty thực hiện giám sát một cách chặt chẽ. Về các món ăn hằng ngày cũng được các tổ CĐ thực hiện việc lấy ý kiến của NLĐ để xây dựng ngân hàng thực đơn, chế biến thành các món khác nhau sao cho đảm bảo sức khỏe nhất của NLĐ.
Bà Thu cũng cho hay bữa ăn ở Cty thường là bữa ăn chính, bữa ăn quan trọng với những NLĐ đang làm việc tại đây. Bữa ăn tốt thì dẫn tới sức khỏe của NLĐ được đảm bảo, tinh thần cũng tốt hơn, gắn bó được đồng nghiệp với nhau… từ đó tái tạo lại sức lao động khiến cho năng suất lao động tốt hơn. Hầu hết NLĐ cũng đều mong muốn bữa ăn của mình được tốt hơn nữa, hoàn thiện hơn nữa. Trong thời gian tới các đơn vị liên quan sẽ tiến hành xây dựng kế hoạch để đàm phán tăng mức bữa ăn ca cho CNLĐ. Tuy nhiên, việc tăng thêm phải cụ thể tăng lên như thế nào, khẩu phần ăn ra sao… đảm bảo tương ứng giữa số tiền và chất lượng bữa ăn cho NLĐ.
Chủ tịch CĐCS Cty TNHH KD Heat Technology (Thái Nguyên) Vũ Thạch Tân cho biết, Cty thuê đơn vị bên ngoài cung cấp thực phẩm, tổ chức nấu tại chỗ trong bếp ăn của Cty. Hiện mức ăn ca của NLĐ Cty là 35.000 đồng/suất. Trước đó, năm 2016, suất ăn của Cty là 32.000 đồng. Với NLĐ làm tăng ca từ 2 giờ trở lên, Cty có suất ăn phụ trị giá 15.000 đồng. Cty có phòng ăn và khu vực bếp nấu riêng biệt nên khu vực ăn uống cho NLĐ luôn thoáng và sạch sẽ. Các món ăn thay đổi theo thực đơn hằng tuần, mỗi bữa tối thiểu từ 3-4 món, đảm bảo CNLĐ ăn đủ no, đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sức lao động.
Ngoài ra, Cty luôn trú trọng công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Cty có phiếu đánh giá chất lượng bữa ăn, để NLĐ cho ý kiến. Sau mỗi chu kỳ, phòng hành chính nhân sự tiếp tục lấy ý kiến NLĐ về chất lượng bữa ăn, để từ đó có điều chỉnh phù hợp. Các nguyên liệu thực phẩm đầu vào, trước khi chế biến đều được phòng hành chính nhân sự kiểm tra, giám sát, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng. Do đó, trong nhiều năm qua, Cty không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Nguồn Báo LĐ