Thứ năm, ngày 21 tháng 01 năm 2021
Thứ năm, ngày 21 tháng 01 năm 2021
Việt Nam lên tiếng về hoạt động xây dựng của Đài Loan ở Biển Đông
Cập nhật lúc 05:59 ngày 18/09/2016

Khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam kiên quyết phản đối các hoạt động xâm phạm chủ quyền Việt Nam của phía Đài Loan.

Các cấu trúc kỳ lạ mới xuất hiện trên đảo Ba Bình. Ảnh: Google Earth

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/9, tại Hà Nội, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi của phóng viên về các vấn đề báo chí quan tâm.

Cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan (Trung Quốc) đang “âm thầm” xây dựng một số cơ sở trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhằm phục vụ mục đích quân sự, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin này.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình chỉ rõ: “Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa. Vì vậy, việc phía Đài Loan chiếm đóng và tiến hành các hoạt động tại khu vực này là hoàn toàn phi pháp và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết phản đối”.

Trước đó, khi Google Earth cập nhập hình ảnh vệ tinh đảo Ba Bình  (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện do Đài Loan kiểm soát phi pháp, gọi là đảo Thái Bình), người ta phát hiện ở bờ phía Tây Bắc của hòn đảo này có 4 cấu trúc bí ẩn, có hình ba chạc, trong đó có 2 cấu trúc kết nối với bờ, 2 cấu trúc còn lại dường như vẫn đang trong quá trình hoàn thành.

Quan chức Đài Loan sau đó chỉ rõ tất cả hạ tầng quân sự trên đảo Ba Bình và mục đích sử dụng chúng đều là bí mật, không bình luận gì thêm.

TTXVN